TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN VỀ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Theo quy định mới nhất hiện nay: Thực phẩm chức năng muốn được phân phối ra thị trường buộc phải tiến hành đăng ký và công bố thực phẩm chức năng theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Bài viết này dành cho những ai đang quan tâm đến vấn đề công bố nhóm sản phẩm này, với những thông tin về: Khái niệm công bố sản phẩm, các bước thực hiện công bố, xây dựng bộ hồ sơ… Đừng quên tham khảo ngay nhé!

I. Công bố sản phẩm là gì? Tại sao cần phải công bố thực phẩm chức năng?

1. Khái niệm về công bố Thực phẩm chức năng

Công bố sản phẩm việc doanh nghiệp hoặc các tổ chức cá nhân sản xuất khai báo cho cơ quan thẩm quyền biết về chất lượng sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước có được phép lưu hành trên toàn quốc hay không. Đây là trình từ BẮT BUỘC phải có trước khi lưu hành sản phẩm trên thị trường.

2. Thực phẩm chức năng tại sao cần phải công bố?

Thực phẩm chức năng nằm trong danh mục các sản phẩm cần phải công bố trước khi đưa ra thị trường theo Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Quy định cụ thể như sau:

“Điều 6. Đăng ký bản công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

  1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng Y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định”.
Giấy-XNCB_sản-phẩm

Việc Nhà nước đưa ra quy định bắt buộc phải công bố thực phẩm chức năng không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn thúc đẩy hoạt động kinh doanh tốt hơn. Sự “bảo chứng” từ việc công bố sản phẩm sẽ giúp gia tăng niềm tin về sản phẩm với người tiêu dùng.

II. Có các loại công bố thực phẩm chức năng nào?

Theo quy định, công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chia thành 2 loại: Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định. Cụ thể:

Áp dụng đối với các loại Thực phẩm chức năng đã có quy chuẩn kỹ thuật, phải công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cụ thể là Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu hành ra thị trường.

Được áp dụng với các thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn kỹ thuật, phải công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cụ thể là Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

III. Quy định của Nhà nước về công bố thực phẩm chức năng

Uống thực phẩm chức năng có hại gì không

Một số dòng Thực phẩm chức năng chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm Thực phẩm chức năng. Các vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quy định cụ thể tại:

  • Luật an toàn thực phẩm năm 2010
  • Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa 2007
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm
  • Nghị định số 34/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa
  • Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
  • Thông tư số 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng
  • Thông tư 18/2019/TT-BYT hướng dẫn Thực hiện sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

IV. Đầy đủ thông tin về thủ tục công bố thực phẩm chức năng

1. Điều kiện để thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng

Để thực hiện được các thủ tục công bố Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chủ thể tiến hành công bố phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

(1) Đơn vị muốn đăng ký công bố buộc phải có đăng ký kinh doanh, có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

(2) Cơ sở sản xuất kinh doanh TPCN phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).

(3) Sản phẩm phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo phù hợp với chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của Quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.

Lưu ý: Đối với sản phẩm nhập khẩu cần phải có Giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận Y tế do cơ quan nước xuất khẩu cấp.

2. Quy trình xin giấy phép công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ

Bước 2: Gửi hồ sơ về Cục An toàn thực phẩm

Bước 3: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ phải cấp Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trường hợp không cấp giấy tiếp nhận phải trả lời bằng văn bản lý do không cấp.

Bước 4: Trả giấy tiếp nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm.

3. Bộ hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước gồm gì?

Thành phần trong bộ hồ sơ công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất trong nước gồm có: 2 bộ Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và 1 bộ Hồ sơ pháp lý chung

Việc chuẩn bị bộ hồ sơ tương đối phức tạp, đòi hỏi chủ thể trực tiếp thực hiện công bố phải am hiểu luật, quy định của Nhà nước, có kinh nghiệm trong việc hoàn thiện các giấy tờ liên quan đến chất lượng sản phẩm… 

Với mong muốn giúp bạn có thể hoàn thiện hồ sơ CHÍNH XÁC – NHANH, NanoFrance đã cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm chức năng. Sở hữu lợi thế gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất Thực phẩm chức năng và đã giúp các doanh nghiệp sản xuất trọn gói gần 1000 dòng sản phẩm, chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ với chất lượng tốt nhất!

V. Tiết kiệm thời gian - Chi phí với dịch vụ công bố sản phẩm tại NanoFrance!

1. NanoFrance “biến” quy trình công bố sản phẩm đơn giản hơn bao giờ hết!

Thay vì trực tiếp hoàn thiện từng loại giấy tờ trong hồ sơ sản phẩm, NanoFrance sẽ hỗ trợ bạn:

(1) Tư vấn chi tiết các quy định mới nhất về Công bố thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

(2) Kiểm tra hồ sơ, giấy tờ khách hàng cung cấp từ đó phân tích và tư vấn điều chỉnh sao cho phù hợp với quy định công bố.

(3) Hỗ trợ miễn phí dịch vụ xây dựng chỉ tiêu, kiểm nghiệm sản phẩm.

(4) Xây dựng và tối ưu hồ sơ đăng ký công bố

(5) Hỗ trợ doanh nghiệp nộp và theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ tại cơ quan nhà nước.

(6) Bàn giao giấy đăng ký công bố đến tận tay khách hàng.

giấy xác nhận công bố thực phẩm chức năng

2. Cam kết 15 ngày “ra số”

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, NanoFrance sẽ giúp bạn hoàn thiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến công bố sản phẩm và nhận được Giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày.

3. Dịch vụ chính xác - Chi phí hợp lý - Ưu đãi ngập tràn!

Liên hệ tư vấn chi tiết

NanoFrance cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng nhất với mức chi phí hợp lý nhất:

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ công bố thực phẩm chức năng – công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe, liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết!

098 6859777

098 6859777

Liên hệ