Dịch vụ

NanoFrance ứng dụng sấy thăng hoa gia công Thực phẩm bổ sung

So với phương pháp sấy lạnh hay sấy nóng thông thường, sấy thăng hoa giúp giữ nguyên được các dưỡng chất như: Vitamin, Protein, màu sắc, hương vị… Với ưu điểm trên, NanoFrance đã ứng dụng sấy thăng hoa gia công Thực phẩm bổ sung như: Tinh chất bí đó, tinh chất diếp cá.

I. Công nghệ sấy thăng hoa là gì?

1. Khái niệm về sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa (freeze drying) là quá trình tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước. Nói dễ hiểu hơn, đây là cách làm khô sản phẩm trong môi trường:

  • Môi trường nhiệt độ thấp
  • Môi trường chân không

Lượng ẩm trong nguyên liệu ở điều kiện bình thường thường ở dạng lỏng, khi “thăng hoa”, nước sẽ chuyển sang dạng khí lạnh bằng phương pháp đông lạnh. và thay đổi áp suất. Sấy lạnh đông cũng là một tên gọi khác của phương pháp sấy này.

2. Các giai đoạn của quá trình sấy thăng hoa

Nguyên lý sấy nguyên liệu của phương pháp sấy thăng hoa: Cấp đông nhanh và giảm áp suất để nước chuyển từ: lỏng sang rắn và từ rắn sang khí lạnh. Do đó, quá trình này cũng sẽ gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm đông lạnh

Nguyên liệu sẽ được làm đông lạnh để chuyển lượng hơi ẩm thành các tinh thể nhỏ. Nhờ vậy, sẽ không hư hại đến cấu trúc tế bào của sản phẩm. Với những nguyên liệu sấy dạng lỏng, bước làm lạnh đông sẽ tiến hành chậm hơn để tạo băng thành từng lớp. 

Giai đoạn 2: Thăng hoa

Đầu tiên, làm khô sơ cấp: Áp suất được giảm xuống áp suất chân không. Ở giai đoạn này, 90% độ ẩm trong nguyên liệu sẽ được lấy đi.

Giai đoạn 3: Khử ẩm

Giai đoạn tiếp theo, làm khô thứ cấp: Giai đoạn này, nhiệt độ có thể tăng lên trên 0°C. Lúc này, độ ẩm chỉ còn khoảng 1-4%.

II. Phân biệt sấy thăng hoa và sấy lạnh

Lưu ý: Sấy thăng hoa KHÔNG PHẢI sấy lạnh mặc dù chúng đều sử dụng nhiệt độ thấp để sấy khô nguyên liệu.

Điểm khác biệt lớn nhất của sấy thăng hoa và sấy lạnh là: Quy trình làm đông đá nguyên liệu.

  Sấy lạnh Sấy thăng hoa
Phương pháp sấy Sử dụng không khí rất khô ở nhiệt độ sấy thông thường

Sấy dưới nhiêt độ và áp suất thấp

Nhiệt độ sấy Khoảng 35°C đến 60°C

Khoảng -50°C đến -80°C

Nguyên lý hoạt động Nước chuyển thành hơi ẩm, hơi ẩm bị ngưng tụ tách ra làm cho không khí có độ chứa hơi giảm về không Nước được biến đổi từ lỏng, thành rắn và thành chất khí (hơi)
Thành phẩm Màu đẹp, có độ giòn, xốp Giữ nguyên được hình dạng nguyên liệu, màu sắc đẹp. Được đóng băng tương tự hình dạng tổ ong.

Nhìn chung, phương pháp sấy thăng hoa phức tạp hơn so với sấy lạnh. Tuy nhiên, chất lượng nguyên liệu thành phẩm lại cao hơn cả về mặt thẩm mỹ, hương vị, màu sắc cũng như dưỡng chất bên trong.

NanoFrance đã ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa gia công Thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng.

III. NanoFrance ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa gia công Thực phẩm bổ sung

1. Sấy thăng hoa đem lại lợi ích gì cho việc sản xuất Thực phẩm bổ sung?

Đặc trưng của dòng thực phẩm bổ sung: Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể: Protein, vitamin, khoáng chất… do đó, yêu cầu sản xuất dòng sản phẩm này cũng khá đặc biệt.:

  • Hàm lượng chất dinh dưỡng sau khi sấy nguyên liệu càng hao hụt ít càng tốt
  • Hương vị không biến đổi
  • Yêu cầu về màu sắc

sấy thăng hoa gia công

Sấy khô tnguyên liệu và điều chế thành dạng bột, dung dịch… là một cách bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể

Phương pháp làm khô nguyên liệu bằng không khí lạnh và áp suất giúp làm rất tốt điều này. Vì vậy, sản xuất Thực phẩm bổ sung dựa trên công nghệ sấy thăng hoa đang được áp dụng rất nhiều. 

2. Một số sản phẩm được ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa tại NanoFrance

Thực phẩm thường (thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng) của NanoFrance đang sử dụng công nghệ sấy thăng hoa. Trong đó phải kể đến: Tinh chất bí đỏ, Tinh chất diếp cá, Tinh chất rau má, Tinh chất củ dền hoặc các dược liệu…  Phần lớn, nguyên liệu sau khi sấy khô sẽ được bào chế thành dạng bột để sử dụng.

tinh chất diếp cá tinh chất bí đỏ

Nếu bạn có nhu cầu gia công, sản xuất Thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng dạng cốm, bột, đừng quên liên hệ ngay với NanoFrance!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy nhớ thường xuyên theo dõi Website của NanoFrance để cập nhật thêm nhiều thông tin về Y – dược, kiến thức sản xuất khác!

Công ty TNHH Sản Xuất DP Công Nghệ Cao NanoFrance
Nhà máy 1: Khu công nghiệp Đồng Văn IV, Đại Cương, Kim Bảng, Hà Nam
Nhà máy 2: Đô Quan, Quất Động, Thường Tín, Hà Nội.
Văn Phòng: BT5 – Lô B6, KĐT Hạ Đình, ngõ 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline:  0986 859 777  –   0971220888
Email: duocnanofrance@gmail.com

ĐẾN VỚI NANOFRANCE ĐỂ CẢM NHẬN TỪ ĐIỀU NHỎ NHẤT!

87 views


098 6859777

098 6859777

Liên hệ