Tin tức

Nên tiếp tục gia công viên hoàn hay chuyển đổi dạng bào chế khác?

Viên hoàn là dạng bào chế phổ thông nhất trong các bài thuốc y học cổ truyền. Tuy nhiên, đứng trước sự thay đổi về công nghệ sản xuất, những dạng bào chế hiện đại với nhiều ưu điểm hơn đang dần thay thế cho loại bào chế này. Bạn đang kinh doanh các sản phẩm đông dược? Bạn đang phân vân nên tiếp tục gia công viên hoàn hay chuyển đổi dạng bào chế khác?

Những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

I. 3 đặc trưng nổi bật của dạng bào chế viên hoàn

Đặc điểm “nhận dạng”: Hình cầu

Trong dược điển Việt Nam V, có định nghĩa: Viên hoàn (thuốc hoàn) là dạng thuốc rắn, hình cầu, được bào chế từ bột hoặc cao dược liệu với các loại tá dược thích hợp, thường dùng để uống. → Điểm đặc trưng của dạng bào chế này chính là: Có hình cầu.

Có 2 loại viên hoàn: viên hoàn cứng – viên hoàn mềm

Viên hoàn được chia thành 2 dạng bào chế khác:

Viên hoàn mềm: còn được gọi là thuốc tế, được bào chế dưới dạng thuốc mềm dảo, hinh cầu, đường kính từ 1-2cm. Hai thành phần chính của viên hoàn mềm gồm thuốc và mật ong (mạch nha). Khi uống, người dùng cần phải nhai, nuốt và uống nước ấm để tăng tác dụng, tránh nghẹn.

Viên hoàn cứng: chúng thường là các khối cầu rắng to bằng hạt đậu xanh, nặng khoảng 0.5-2gr. So với viên hoàn mềm, hoàn cứng dễ bảo quản và sử dụng hơn. Hàm lượng mật có trong viên hoàn cứng thường không lớn.

gia công viên hoàn

Ưu – nhược điểm của việc gia công viên hoàn

Dễ sản xuất, không đòi hỏi các trang thiết bị phức tạp – Ưu điểm lớn nhất của dạng bào chế viên tròn. Ngoài ra, những đặc tính khác của dạng bào chế rắn, viên hoàn vẫn sở hữu như: hoạt chất ổn định, ít bị biến chất, có thể phù hợp với nhiều loại hoạt chất, thể tích gọn nhẹ, dễ vận chuyển, bảo quản…

Một số nhược điểm của viên hoàn phải kể đến:

  • Khó tiêu chuẩn hóa về mặt chất lượng do biến thiên khối lượng lớn
  • Vì được bào chế từ các thảo dược nên việc kiểm soát hoạt chất khó khăn
  • Chất lượng của viên tròn dễ bị ảnh hưởng nếu như không sử dụng đúng cách

So với những dạng bào chế khác, viên hoàn tương đối dễ hút ẩm, thời hạn sử dụng không lâu.

II. Nên gia công viên hoàn hay chuyển đổi dạng bào chế khác?

Dạng bào chế khác chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là gì? Và bạn có nên chuyển đổi dạng bào chế sản xuất? Trong trường hợp muốn thay đổi thì nên lựa chọn dạng bào chế nào?

3 loại bào chế thuốc đông dược hiện đại

Hiện nay, nhiều dòng sản phẩm đông dược đang được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và được gia công với các dạng bào chế của thuốc tân dược, có thể kể đến: Dạng viên nén; Thuốc đông dược dạng viên nang; Thuốc đông y dạng siro (lỏng).

chuyển đổi gia công viên hoàn sang viên nén

Viên nén

siro

Dạng bào chế siro

So với viên hoàn truyền thống, những dạng bào chế này đem đến nhiều ưu điểm hơn, như:

→ Có thể kiểm soát được chất lượng thành phẩm nhờ hệ thống máy móc dây chuyền hiện đại.

→ Sản phẩm đồng đều hơn

→ Dễ uống, dễ sử dụng, cách thức bảo quản đơn giản hơn

→ Sản phẩm đa dạng hơn về thiết kế bao bì

Dù dạng bào chế thay đổi nhưng những dòng sản phẩm trên vẫn giữ được những đặc trưng cơ bản của thuốc đông dược: trong thành phần chứa các thảo dược thiên nhiên, công thức được xây dựng dựa trên các bài thuốc cổ truyền. 

dây chuyền sản xuất hiện đại

Có nên chuyển từ gia công viên hoàn sang các dạng bào chế khác?

Trong trường hợp nào bạn nên chọn gia công viên hoàn và trường hợp nào nên chuyển đổi dạng bào chế? Chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn!

Nếu sản phẩm, thương hiệu của bạn có điểm khác biệt – Nên tiếp tục sản xuất viên hoàn. Giả sử, sản phẩm của bạn hiện đang được đánh giá cao về công thức, độ an toàn, tính hiệu quả… → Không nên chuyển đổi dạng bào chế.

Hãy thay đổi nếu những dòng thuốc đông được gia công dưới dạng viên hoàn đang kinh doanh không có khả năng cạnh tranh tốt với những dạng bào chế hiện đại.

Ngay cả khi sản phẩm viên hoàn của bạn đang “hot”, bạn cũng có thể bổ sung thêm một vài sản phẩm với các dạng bào chế siro để thu hút thêm khách hàng.

Với vị thế là 1 trong 15 nhà máy đạt chuẩn GMP đầu tiên tại Việt Nam hiện nay, NanoFrance tự tin có thể trở thành đối tác hàng đầu của bạn trong việc sản xuất thuốc đông dược dưới những dạng bào chế hiện đại: viên nén, viên nang, siro. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sản xuất – gia công!

Công ty TNHH Sản Xuất DP Công Nghệ Cao NanoFrance
Nhà máy 1: Khu công nghiệp Đồng Văn IV, Đại Cương, Kim Bảng, Hà Nam
Nhà máy 2: Đô Quan, Quất Động, Thường Tín, Hà Nội.
Văn Phòng: BT5 – Lô B6, KĐT Hạ Đình, ngõ 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline:  0986 859 777  –   0971220888
Email: duocnanofrance@gmail.com

ĐẾN VỚI NANOFRANCE ĐỂ CẢM NHẬN TỪ ĐIỀU NHỎ NHẤT!

 

225 views


098 6859777

098 6859777

Liên hệ