Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Uống TPCN có lợi ích gì?
Thực phẩm chức năng KHÔNG phải là thuốc nhưng nó lại là dòng sản phẩm được người bệnh “chuộng” không kém thuốc điều trị bệnh. Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Uống thực phẩm chức năng có lợi ích gì? Tại sao dòng sản phẩm này lại trở nên phổ biến đến vậy?
Một vài con số sau đây sẽ giúp bạn chứng minh được nhu cầu sử dụng TPCN hiện nay lớn như thế nào:
Theo báo cáo của Precedence Research vào cuối năm 2020, thị trường TPCN được dự báo sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm đạt 7,5% trong giai đoạn 2020 – 2027. Quy mô thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu đạt dự kiến đạt 309,00 tỷ USD vào năm 2027.
I. Thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng (functional foods) là sản phẩm có chức năng liên quan, hỗ trợ cho việc chữa trị bệnh, hỗ trợ thuốc hay dinh dưỡng, nâng cao thể trạng trong khi chữa bệnh. Sản phẩm này KHÔNG phải là thuốc nhưng được bào chế dưới nhiều dạng tương tự thực phẩm chức năng. như:
- Viên nang: Viên nang cứng, viên nang mềm
- Viên nén
- Cốm – bột
- Dung dịch uống
Nếu như trong thành phần của thuốc có các hoạt chất giúp đặc trị bệnh thì trong thành phần của thực phẩm chức năng lại chưa hàm lượng lớn các loại thảo dược, Vitamin, chiết xuất, Vitamin… giúp tăng cường thể trạng, hỗ trợ phòng chống bệnh tật.
II. Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Vai trò của TPCN!
Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Lý do lớn nhất, cơ bản nhất chính là bởi vì chúng ta có thể phòng chống hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh khi sử dụng thuốc điều trị hoặc nâng cao thể trạng. Đây là những lợi ích mà thuốc KHÔNG thể đem lại được. Ví dụ:
- Dầu cá, dầu gấc bổ sung Vitamin A
- Dùng men rượu để hỗ trợ tiêu hóa
- Sử dụng rong biển để phòng bướu giáp
…
Các chuyên gia cũng đưa ra 3 lợi ích lớn của việc sử dụng dòng sản phẩm này!
1. Thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa bệnh tật
Như đã nói ở trên, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rất nhiều thành phần trong tự nhiên có thể giúp phòng chống bệnh tật. Chúng sẽ được bổ sung thêm vào thành phần của TPCN, nhờ vậy sản phẩm này cũng có khả năng phòng ngừa bênh.
→ Dòng sản phẩm giúp thải độc gan, giúp phòng ngừa tình trạng xơ gan, viêm gan
→ Sản phẩm giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, đột quỵ…
→ Dòng sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, chức năng não…
→ Dòng sản phẩm ít calo dành cho người mắc béo phì, tiểu đường…
2. Ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng nhờ TPCN
Ngoài giúp phòng chống bệnh tật, thực phẩm chức năng còn được sử dụng với mục đích bổ sung những dưỡng chất cơ thể đặc biệt là những người:
- Chế độ ăn uống hàng ngày không đáp ứng đủ dưỡng chất cơ thể cần
- Không thể hấp thụ dưỡng chất bằng thực phẩm thông thường
- Mắc 1 số bệnh và cần bổ sung thêm dưỡng chất
….
Dòng sản phẩm này thường được gọi là dòng thực phẩm chức năng thông thường (thực phẩm bổ sung) và có thể thay thế bữa ăn phụ trong một số trường hợp.
3. Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? – Chúng giúp hỗ trợ điều trị bệnh tật!
TPCN có thể dùng kèm với thuốc để làm giảm các triệu chứng của bệnh tật! Đây là một trong những lý do quan trọng khiến rất nhiều người vì sao phải dùng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, trường hợp này, bệnh nhân cần phải uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Trên thực tế, có rất nhiều dòng sản phẩm khi dùng kèm với thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
III. Các loại thực phẩm chức năng phổ biến
Có những loại thực phẩm chức năng nào? Thực phẩm chức năng được phân loại ra sao? → Chúng ta có thể có nhiều cách để phân loại dòng sản phẩm này, như:
1. Phân loại thực phẩm chức năng theo thành phần
Nếu dựa vào thành phần chính của sản phẩm, chúng ta có thể phân loại thực phẩm chức năng thành 7 nhóm chính:
- Bổ sung Vitamin
- Bổ sung khoáng chất
- Sản phẩm bổ sung Protein, axit amin
- TPCN bổ sung Axit béo
- Sản phẩm bổ sung lợi khuẩn Probiotic
- TPCN bổ sung dinh dưỡng cho người luyện tập thể thao
- Nhóm sản phẩm chiết xuất, cô đặc từ thiên nhiên: Có chiết xuất từ các loại cây thuốc, thảo dược
Trên thực tế, nhóm sản phẩm bổ sung Vitamin, khoáng chất, Protein, Axit béo… được xếp vào nhóm sản phẩm bổ sung – Một “nhánh” của nhóm TPCN.
2. Phân loại dựa trên đối tượng sử dụng
Với cách phân loại này, chúng ta có thể phân chia theo:
→ Giới tính: Thực phẩm chức năng tốt cho phụ nữ, thực phẩm chức năng cho nam giới.
→ Độ tuổi: Dòng sản phẩm dành riêng cho trẻ em, người già…
→ Đặc điểm bệnh tật: Người mắc bệnh thấp còi, tiêu hóa kém, bệnh nhân mắc các vấn đề về gan, hệ tuần hoàn…
→ Mục đích sử dụng: Bổ sung dưỡng chất, nâng cao thể trạng, phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh
Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Và tại sao dòng sản phẩm này lại được ưa chuộng? Những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc rồi chứ?
Hãy nhớ thường xuyên theo dõi Website của NanoFrance để cập nhật thêm nhiều thông tin về kiến thức Y dược mới nhất!
591 views
- Di chứng hậu Covid kéo dài bao lâu? Làm thế nào không bị hậu Covid?
- Có nên uống thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý nam
- Trẻ em có dùng được đông trùng hạ thảo? Liều lượng sử dụng ra sao?
- Phục hồi phổi sau khi bị Covid – Việc làm thực sự CẦN THIẾT!
- Đông trùng hạ thảo có tốt cho phổi không? Phổi khỏe nhờ đông trùng hạ thảo!
- Tác dụng bổ phổi của đông trùng hạ thảo? Cách dùng cho người mắc bệnh phổi!
- Bạn chọn thử thách hay an toàn? – Chủ đề chào tháng 4 của văn phòng NanoFrance!
- Tuổi nào uống đông trùng hạ thảo? Trẻ mấy tuổi dùng được?
- [Giải đáp thắc mắc]: Độ tuổi nào uống được Collagen?
- Có nên uống đông trùng hạ thảo thường xuyên không?