Tin tức

Điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng – Quy định của nhà nước

Với quy mô tăng trưởng nhanh như hiện tại, thực phẩm chức năng đang là một trong những ngành hàng hàng đầy tiềm năng cho bất cứ ai đang có ý định kinh doanh. Lượng cầu lớn đòi cần có nguồn cung đủ. Vì lý do đó các nhà máy sản dòng sản phẩm này tại Việt Nam đang được xây dựng rất nhiều. Hiện nay, nhà nước cũng có những quy định về điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng cũng rất chặt chẽ!

Trong bài viết này, hãy cùng hiểu thêm về những quy định, điều kiện để các doanh nghiệp có thể sản xuất dòng sản phẩm đặc biệt này!

I. Điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng – Căn cứ pháp lý

Cơ quan chức năng có quy định cụ thể về điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng tại:

→ Khoản 2 Điều 14 Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng
→ Điều 11, 28 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
→ Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm 2010
→ Mục 1 Chương IV Luật an toàn thực phẩm 2010

Để có thể sản xuất được thực phẩm chức năng, các doanh nghiệp, nhà máy buộc phải đáp ứng được đầy đủ các quy định trên của Nhà nước.

II. Cập nhật: Điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng cụ thể

Các doanh nghiệp phải đáp ứng 2 điều kiện lớn để có thể sản xuất TPCN, là:

  • Điều kiện về cơ sở sản xuất
  • Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

1. Điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng về cơ sở sản xuất

Về cơ sở hạ tầng

a. Địa điểm môi trường

Địa điểm, môi trường sản xuất có đủ điện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm. Các khu vực phụ trợ và thuận thiện cho hoạt động sản xuất và bảo quản phải đảm bảo.

Khu vực sản xuất đảm bảo sạch sẽ khô thoáng không úng trũng ngập nước, đọng nước.

Đặc biệt được sản xuất phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng hay vi sinh vật gây hại.

Cơ sở cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

Không bị ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác.

điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng

Nhà máy sản xuất TPCN đạt chuẩn GMP của NanoFrance

b. Thiết kế nhà xưởng

Nhà xưởng sản xuất phải được xây dựng thiết kế theo mô hình phù hợp, đủ diện tích để bố trí thiết bị của dây chuyền sản xuất thực phẩm và phù hợp với công năng thiết kế của cơ sở.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đảm bảo quy chuẩn đúng nguyên tắc từ khâu đầu tiên lựa chọn nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng.

Có các phòng ban, khu vực từ nhà kho, phòng sản xuất kho nguyên liệu, kho thành phẩm; khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm; khu vực vệ sinh… mỗi khu vực phải được tách riêng biệt.

Có hệ thống đường đi nội bộ, khu vệ sinh, cống rãnh thoát nước thải đảm khảo khép kín, sạch sẽ.

Khu vực tập kết nước thải bên ngoài nhà máy đảm bảo vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

c. Kết cấu nhà xưởng

Kết cấu nhà xưởng vững chắc, phù hợp với tính chất quy mô và quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm.

Toàn bộ vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, không thôi nhiễm chất độc hại ra thực phẩm, ít bị bào mòn do các chất tẩy rửa, tẩy trùng gây ra và dễ lau chùi, dễ khử trùng.

Về tường nhà xưởng phải sạch, phẳng, không ẩm mốc, không rạn nứt, không dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh.

Nền nhà phẳng, nhẵn, thoát nước tốt, không thấm và dễ làm vệ sinh.

điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng

d. Hệ thống ánh sáng

Ánh sáng đảm bảo đủ đáp ứng cho yêu cầu sản xuất và kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Bóng đèn chiếu sáng phải được gắn hộ che chắn an toàn để tránh bị va đập vỡ.

f. Hệ thống cung cấp nước

Đảm bảo đủ nước sạch để sản xuất thực phẩm, và nhu cầu vệ sinh. Đảm bảo cung cấp đủ nước trong sinh hoạt, vệ sinh dụng cụ và người dùng trong quá trình sản xuất và  phù hợp với quy chẩn kỹ thuật chất lượng ăn uống.

g. Hơi nước và khí nén

Phải đảm bảo an toàn, sạch và không có khả năng gây bệnh. Hệ thống nước dùng có đường ống dẫn riêng. Tuyệt đối không được nối hệ thống nước sử dụng cho sản xuất thực phẩm với hệ thống nước dùng để sản xuất hơi nước, làm lạnh, phòng cháy, chữa cháy hay sử dụng cho mục đích khác.

h. Hệ thống xử lý chất thải

Có đủ dụng cụ để xử lý giác thải theo quy chẩn, có ký hiệu phân biệt cho từng loại theo quy định của luật bảo vệ môi trường. Hệ thống xứ lý giác thải phải được hoạt động thường xuyên. Chất thải được xử lý đạt tiêu chuẩn theo chuẩn về vệ sinh môi trường.

i. Phòng vệ sinh, đồ bảo hộ lao động

Nhà vệ sinh phải tách xa khu vực sản xuất thành phẩm và có thông gió. Tránh thông gió từ nhà vệ sinh sang khu vực sản xuất, và có phòng thay trang phục bảo hộ lao động riêng.

nhà máy sản xuất TPCN

Quy định cụ thể với dụng cụ sản xuất

Thiết bị, dụng cụ được sử dụng trực tiếp phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất. Bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm, dễ sử dụng, dễ vệ sinh khử trùng, bảo dưỡng. Thiết bị, dụng cụ phải bền, khỏe, dễ di chuyển, dễ tháo lắp và làm vệ sinh.

Cần có phương tiện rửa và khử trùng tay đầy đủ, xà phòng hoặc nước sát trùng, ủng, giầy, dép trước khi vào khu vực sản xuất thực phẩm,iấy lau tay sử dụng một lần hoặc máy sấy khô tay.

Thiết bị, dụng cụ sản xuất thực phẩm đầy đủ và phù hợp, có thể được chế tạo bằng vật liệu không độc, ít bị mài mòn, không bị han gỉ, sử dụng bền khỏe. Dễ vệ sinh và không làm nhiễm bẩn thực phẩm do dầu mỡ bôi trơn, mảnh vụn kim loại.

Phòng chống côn trùng và động vật gây hại bằng thiết bị có hiệu quả, không nên sử dụng  thuốc, động vật để diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất.

Thiết bị dụng cụ giám sát, đo lường, dụng cụ tối tân và an toàn. Có thiết bị giảm sát chất lượng, an toàn thực phẩm và được kiểm nghiệm thường xuyên. Các thiết bị sử dụng đảm bảo độ chính xác tuyệt đối cá nhân được phép kiểm nghiệm khác.

Việc sử dụng chất tẩy rửa và sát trùng phải đáp ứng được đựng trong bao bì dễ nhận biết và được phép sử dụng. Có hướng dẫn sử dụng và không để ở nơi sản xuất thực phẩm cho từng loại.

nhà máy sản xuất TPCN

2. Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý

Đầy đủ hồ sơ pháp lý – Điều kiện ĐỦ để sản xuất thực phẩm chức năng

Cơ sở sản xuất chỉ là điều kiện cần, muốn sản xuất được thực phẩm chức năng, các doanh nghiệp cần phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý. Để được xin cấp giấy chứng nhận Đủ điều kiện sản xuất TPCN, bộ hồ sơ cần có:

→ Có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm

→ Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại thông tư số 26/2012/TT – BYT

→ Sản phẩm chức năng phải được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại nghị định 38/2012/ NĐ – CP quy định cho tiết thi hành luật an toàn thực phẩm.

Theo quy định mới nhất: Để có thể sản xuất TPCN, các cơ sở buộc phải nhận được giấy chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP)

Trong trường hợp doanh nghiệp đã được cấp GMP thì có thể được miễn Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Sau khi đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện, doanh nghiệp cần hoàn thiện bộ hồ sơ để có thể xin cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh TPCN.

Đến cơ quan nhà nước nào để xin cấp giấy phép sản xuất TPCN?

Thông thường, để được công bố cấp phép hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng sẽ do Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VFA) cấp phép. Theo đó, hồ sơ pháp lý để được hoạt động sản xuất cần có đầy đủ các loại: 

  • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm 
  • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân) 
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, các chỉ tiêu an toàn 
  • Kế hoạch giám sát định kỳ và phải có xác nhận của tổ chức hay cá nhân
  • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ
  • Giấy đăng ký kinh doanh theo quy chuẩn của bộ y tế cấp
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu.
  • Giấy chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO: 22000 (hoặc tương đương).

Trên đây là những điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn gia nhập ngành cũng cần phải biết. Hãy nhớ thường xuyên theo dõi Website của NanoFrance để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức ngành, kiến thứ Y dược mới nhất!

367 views


098 6859777

098 6859777

Liên hệ