Góc độ chuyên gia: Uống thực phẩm chức năng có hại gì không?
Được sử dụng để hỗ trợ điều trị, phòng chống bệnh tật, nâng cao thể trạng của cơ thể, thực phẩm chức năng đang trở thành một trong những dòng sản phẩm quan trọng trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, dù bổ, tốt cho sức khỏe nhưng việc uống thực phẩm chức năng có hại gì không? Uống như thế nào khoa học, đảm bảo cho dòng sản phẩm này “phát huy” tất cả tác dụng?
Giải đáp của chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc!
I. Không thể phủ nhận được lợi ích của thực phẩm chức năng!
Hiện nay, tại Việt Nam đang có khoảng hơn 20 triệu người đang sử dụng TPCN. Điều này chứng tỏ rằng: Dòng sản phẩm này đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta cũng không thể phụ nhận được lợi ích của dòng sản phẩm này:
→ Bổ sung nhanh chóng những chất dinh dưỡng cơ thể thiếu hụt mà bữa ăn hàng ngày không thể đáp ứng đủ.
→ Đối với người bệnh không thể ăn uống bữa ăn thông thường, thực phẩm chức năng có thể tạm thời thay thế bữa ăn thông thường.
→ Các chế phẩm ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng, bảo quản
→ Có nhiều sản phẩm để lựa chọn phù hợp với tình trạng cơ thể từng người.
→ Giúp hạn chế, giảm thiểu tình trạng bệnh tật. Được sử dụng kèm với thuốc để điều trị bệnh tật.
→ Giúp nâng cao thể trạng cơ thể, phòng chống, giảm nguy cơ bệnh tật.
Bên cạnh những tác dụng kể trên, liệu uống thực phẩm chức năng có hại gì không? Dưới đây là lời giải đáp của các chuyên gia!
II. Uống thực phẩm chức năng có hại gì không? – Góc nhìn chuyên gia
Ngay cả thuốc cũng có 3 phần độc hại vậy thực phẩm chức năng có an toàn 100%? Theo các chuyên gia, dòng sản phẩm này vẫn tiềm ẩn những tác hại nhất định. Có thể kể đến như:
Một số dòng TPCN chứa các hoạt chất có hoạt tính sinh học mạnh, có thể gây nguy hiểm cho người dùng hoặc làm tình trạng sức khỏe của người sử dụng xấu đi. Một số trường hợp còn nguy hiểm đến tính mạng do sử dụng sai cách hoặc quá liều.
Các cơ quan nghiên cứu của Mỹ còn chỉ ra rằng: Có những TPCN làm tăng nguy cơ chảy máu, thay đổi sự đáp ứng của cơ thể đối với thuốc gây mê nếu sử dụng trước khi phẫu thuật.
Nhiều chuyên gia còn đưa ra các ví dụ cụ thể về TPCN gây ra tác hại ra sao nếu không được sử dụng đúng cách:
- TPCN bổ sung Vitamin có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu Marfarin
- Vitamin C, Vitamin E làm giảm tác dụng của liệu pháp hóa trị
- Lạm dụng TPCN bổ sung Vitamin A gây nên hiện tượng đau đầu, tổn thương gan, dị tật bẩm sinh
- Sử dụng Vitamin E có thể gây đột quỵ do xuất huyết não
…
Nhìn vào những ví dụ trên, ta có thể thấy rằng, bản thân thực phẩm chức năng chưa chắc đã gây hại cho người sử dụng. Chúng chỉ gây hại khi SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH. Thực phẩm chức năng có thể biến “thực phẩm gây hại cho sức khỏe” nếu bạn sử dụng không khoa học.
III. Sử dụng thực phẩm chức năng sao cho đúng?
1. Muốn sử dụng đúng, cần có đủ kiến thức!
Uống thực phẩm chức năng có hại gì không? Chúng sẽ có hại nếu bạn hiểu không đúng, lạm dụng. Dưới đây là một vài kiến thức cơ bản về việc LẠM DỤNG dòng sản phẩm này, bạn cần biết:
- Vitamin A: Nhiễm độc gan
- Canxi, Vitamin D, Vitamin C: sỏi thận
- Vitamin B6: Bệnh thần kinh ngoại
- Dầu cá: gây khó chịu đường tiêu hóa và Cholesterol xấu
- Quá nhiều kẽm: gây mất vị giác
- Lạm dụng sắt: gây táo bón
- Magie: gây tiêu chảy
- Lạm dụng Iot: gặp các vấn đề về tuyến giáp
Đôi khi sử dụng thực phẩm chức năng quá nhiều, sẽ gây những tác dụng ngược cho cơ thể.
2. Uống đúng liều, đúng thời điểm
Như đã nói ở trên, lạm dụng TPCN chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể. Vì vậy, NanoFrance khuyên bạn chỉ nên uống đúng liều ghi trên bao bì của sản phẩm.
Ngoài uống đúng liều, bạn cũng cần phải uống đúng thời điểm. Lựa chọn thời điểm uống thực phẩm chức năng khoa học cũng là một biện pháp quan trọng giúp hạn chế “tác dụng ngược” cũng như giúp chúng “phát huy” hết tác dụng. Cụ thể: Magie nên uống vào buổi tối; Vitamin B, C nên uống vào buổi sáng chưa ăn gì…
3. Nắm vững những lưu ý khi uống thực phẩm chức năng
Một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng thực phẩm chức năng:
Đầu tiên, thực phẩm chức năng KHÔNG phải là thuốc và KHÔNG có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thứ hai, thực phẩm chức năng KHÔNG thể thay thế bữa ăn hàng ngày. Cần sử dụng chúng kết hợp với có một chế độ ăn lành mạnh.
Thứ ba, không sử dụng thực phẩm chức năng liên tục.
Bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Uống thực phẩm chức năng có hại gì không?” rồi chứ? Đừng biến thực phẩm chức năng thành “độc dược”, hãy sử dụng chúng thông minh!
Đừng quên thường xuyên theo dõi Website của NanoFrance để cập nhật thêm nhiều thông tin về kiến thức Y dược mới nhất!
84 views
- Khoáng chất có trong thực phẩm nào? – Bổ sung khoáng chất cho cơ thể
- Vai trò, chức năng của các loại Vitamin – Có thể bạn chưa biết!
- Làm giàu từ việc kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Có khó không?
- Kinh doanh thực phẩm chức năng Việt Nam sản xuất – Tại sao không?
- Nguồn vốn nhỏ – Mô hình kinh doanh thực phẩm chức năng nào sẽ phù hợp?
- Cách uống thực phẩm chức năng khoa học – Lời khuyên từ chuyên gia!
- Cập nhật kiến thức: Kinh doanh thực phẩm chức năng cần giấy tờ gì?
- 5 dòng thực phẩm chức năng cho phụ nữ tuổi 40 “lên ngôi” trong 2022!
- Top thực phẩm chức năng cho phụ nữ do NanoFrance sản xuất bán chạy nhất!
- 3 LƯU Ý KHI LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHO NGƯỜI GIÀ